Collagen là gì ? Tác dụng của collagen đối với sức khỏe và làn da như thế nào? Bạn chọn cách nào để bổ sung đầy đủ cho cơ thể.

Thứ Tư, 2 tháng 1, 2019

Bạn có biết dùng collagen trị sẹo và chăm sóc làn da đúng cách


Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng kết hợp chế độ chăm sóc da tốt cùng collagen trị sẹo với lối sống lành mạnh là cách tốt nhất để làm chậm các dấu hiệu lão hóa. Trong một nghiên cứu được thực hiện bởi các giáo sư về phẫu thuật tái tạo và phẫu thuật thẩm mỹ, người ta ước tính rằng rất nhiều người đang tìm cách khắc phục vết sẹo.

Đó có thể là một vết sẹo đen, vết sẹo trên mặt từ vết thâm, vết sẹo sáng bóng hoặc vết sẹo lõm. Tất cả đều là một phần bình thường của quá trình chữa lành tự nhiên của da. Nhưng đối với nhiều người trong chúng ta, những vết hằn nhỏ đó có thể tồn tại một lúc như một cicatrix không mong muốn. Điều đó có nghĩa là, cho dù đó là do chấn thương, phẫu thuật, bỏng hay mụn nhọt, chúng hầu như đều để lại sẹo.
Bạn có biết dùng collagen trị sẹo và chăm sóc làn da đúng cách

Nguyên nhân gây sẹo?

Sẹo xảy ra khi lớp hạ bì, lớp sâu nhất thứ hai của da, bị tổn thương do chấn thương, phẫu thuật, lấy vảy,... Khi vết thương xảy ra, da của bạn sẽ chuyển sang chế độ chữa lành ngay lập tức và bắt đầu cố gắng đóng nó lại càng nhanh càng tốt.
Đầu tiên, một cục máu đông hình thành trên bề mặt da (lớp biểu bì) và che phủ vết cắt để tạo thành vảy. Sau đó, lớp hạ bì sẽ hoạt động bên dưới gửi ra các nguyên bào sợi (các tế bào tạo collagen) để bắt đầu xây dựng lại mô.
Vì làn da của bạn đang vội vã tự sửa chữa và bổ sung mô, collagen trị sẹo có thể không được bố trí theo mô hình mạng tinh thể được sắp xếp gọn gàng tạo nên phần còn lại của làn da.
 Bạn có biết dùng collagen trị sẹo và chăm sóc làn da đúng cách
Cách tiếp cận vội vàng này có thể dẫn đến một vết sẹo. Quá nhiều collagen trị sẹo tạo ra một vết sẹo lớn, trong khi thiếu collagen sẽ hình thành vết lõm.
Trong vài năm tiếp theo sau một chấn thương, làn da của bạn sẽ hoạt động để thay thế collagen lộn xộn đó bằng mô gọn gàng hơn, do đó vết sẹo có thể giảm, nhưng có thể không bao giờ mờ đi hoàn toàn hoặc trở lại hình dạng ban đầu của làn da.
Vết sẹo hình thành nhanh hơn do:
- Tuổi tác: Da già có xu hướng chứa ít collagen trị sẹo và độ đàn hồi, làm cho quá trình lành vết thương chậm hơn và sẹo có nhiều khả năng hình thành hơn.
- Tông màu da: Những người có làn da sẫm màu hoặc trắng hơn sẽ dễ bị sẹo rõ hơn.
- Vị trí chấn thương: Nếu bạn bị một vết cắt ở nơi mất nhiều thời gian hơn để chữa lành. Trên đầu gối uốn cong nhiều hoặc bàn chân bị ma sát liên tục từ giày, sẹo có nhiều khả năng hình thành.
- Hormone: Mức hormone có thể ảnh hưởng đến khả năng phát sinh sẹo hoặc tăng sắc tố của cơ thể bạn.

Vai trò của collagen trị sẹo

Bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao một số vết sẹo trông khác so với những người khác? Tại sao một số mờ dần theo thời gian và một số vẫn còn trên da của bạn trong nhiều năm? Và tại sao một số vết sẹo trở nên nổi lên và vón cục trong khi những người khác bị trũng và rỗ?
Sự hình thành sẹo là một quá trình phức tạp chưa được các nhà khoa học và nhà nghiên cứu hiểu đầy đủ. Tuy nhiên, người ta biết rằng sự hình thành sẹo phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, chẳng hạn như tuổi tác, dân tộc và mức độ nghiêm trọng của chấn thương.
Một trong những yếu tố chính đóng vai trò trong sự xuất hiện của một vết sẹo là collagen, loại protein dồi dào nhất trong cơ thể con người. Để hiểu rõ hơn về lý do tại sao một số vết sẹo trông khác so với những người khác.

Collagen là gì?

Là một protein cấu trúc, collagen có thể được coi là một khối xây dựng hỗ trợ nhiều mô và cấu trúc trên khắp cơ thể. Collagen trị sẹo có thể được tìm thấy trong xương, sụn, gân, dây chằng và da, cũng như nhiều mô và cơ quan khác.
 Bạn có biết dùng collagen trị sẹo và chăm sóc làn da đúng cách

Trên thực tế, collagen chiếm 25 - 35% toàn bộ hàm lượng protein của cơ thể. Các nhà khoa học đã xác định được 29 loại collagen khác nhau trong cơ thể con người. Tuy nhiên, loại 1 đến 5 chiếm tới 90% collagen của cơ thể, với loại 1 là dồi dào nhất.

Vai trò của collagen trị sẹo trong sự hình thành vết sẹo

Sẹo là phản ứng của cơ thể đối với chấn thương và là một phần của quá trình chữa lành tự nhiên. Chữa lành vết thương là một quá trình phức tạp bao gồm bốn giai đoạn chính: cầm máu, viêm, tăng sinh và tái tạo mô.
Collagen trị sẹo chủ yếu tham gia trong hai giai đoạn cuối của quá trình lành vết thương. Đó cũng là lúc mô sẹo bắt đầu hình thành trên vết thương. Loại I và loại III là loại collagen chính tạo nên mô sẹo.
 Bạn có biết dùng collagen trị sẹo và chăm sóc làn da đúng cách
Trong giai đoạn tăng sinh của quá trình lành vết thương, các tế bào xung quanh vùng da bị thương bắt đầu nhân lên nhanh chóng. Trong vết thương, các tế bào được gọi là nguyên bào sợi sản xuất collagen mới để bắt đầu tái tạo lại ma trận ngoại bào của da (ECM).
Khi vết thương chuyển sang giai đoạn tái tạo mô, vai trò của collagen trị sẹo là kiểm soát kiến trúc mô và phục hồi sức mạnh cho vùng da bị tổn thương. Tuy nhiên, collagen của mô sẹo khác với da khỏe mạnh: thay vì theo sự hình thành basketweave chắc chắn hơn được tìm thấy trong mô bình thường, các liên kết chéo collagen và hình thành sự liên kết rõ rệt theo một hướng.
 Bạn có biết dùng collagen trị sẹo và chăm sóc làn da đúng cách

Sẹo bất thường do thoái hóa collagen

Sẹo teo là một loại hình thành sẹo bất thường biểu hiện như một vết lõm, trũng ở da. Sẹo mụn và mụn mủ là những ví dụ về sẹo lõm. Một trong những nguyên nhân gây sẹo teo là sự thoái hóa của các sợi collagen trị sẹo và mỡ dưới da.
Thật không may, không có phương pháp điều trị tại chỗ nào có thể làm tăng sẹo lõm hiệu quả. Tốt nhất là điều trị giải quyết sẹo teo sớm trước khi chìm, trong khi chúng vẫn còn đỏ.

Sẹo bất thường do thừa collagen

Như đã đề cập ở trên, collagen rất quan trọng để chữa lành vết thương thích hợp. Tuy nhiên, khi cơ thể sản xuất quá nhiều collagen trị sẹo, một vết sẹo lồi lên, đổi màu có thể xảy ra. Những vết sẹo này có thể được phân loại là sẹo phì đại hoặc sẹo lồi. Đặc điểm chính giúp phân biệt hai loại sẹo này là sẹo lồi phát triển vượt qua ranh giới sẹo. Trong khi sẹo phì đại bị giới hạn trong vùng tổn thương ban đầu. Hơn nữa, sẹo lồi có thể tiếp tục phát triển nếu không được điều trị.

Bạn có biết dùng collagen trị sẹo và chăm sóc làn da đúng cách

Rõ ràng rằng vai trò của collagen trị sẹo trong sự hình thành sẹo là quan trọng và cũng là lý do tại sao một số vết sẹo xuất hiện khác với những người khác. Quá ít collagen sẽ dẫn đến sẹo lõm bị teo và quá nhiều collagen sẽ dẫn đến sẹo lồi hoặc sẹo phì đại. May mắn thay, có một cách để ngăn chặn sản xuất quá mức collagen trị sẹo trong quá trình chữa lành vết thương.

Cách giảm sự hình thành của vết sẹo

Chất chống oxy hóa: Những chất này giúp chống lại các tổn thương gốc tự do gây ra sự phân hủy collagen và elastin, tăng sắc tố và làm dày kết cấu da của bạn. Chất chống oxy hóa giúp xây dựng lại collagen và khuyến khích chữa lành cho làn da khỏe mạnh.
Retinol: Một dẫn xuất vitamin A, retinol hoạt động bằng cách nhẹ nhàng tẩy tế bào chết trên cùng của da để loại bỏ các tế bào da tối màu. Đổi lại, nó thúc đẩy doanh thu tế bào và khuyến khích sản xuất các tế bào da mới, khỏe mạnh và collagen mới có thể giúp làm mờ sẹo.
Vitamin C: Vitamin này có tác dụng ức chế sự sản xuất quá mức melatonin của da để đáp ứng với tổn thương hoặc chấn thương. Thêm vào đó, vì là thành viên của gia đình chống oxy hóa, nó giúp tái tạo collagen trị sẹo.
 Bạn có biết dùng collagen trị sẹo và chăm sóc làn da đúng cách
Alpha Hydroxy Acids (AHAs): Thành phần này là một thành phần khác sẽ giúp tăng doanh thu tế bào để làm mới làn da và khuyến khích chữa bệnh.
SPF: Dùng kem chống nắng hàng ngày sẽ bảo vệ chống lại các vết sẹo bị sạm đen hoặc da phát sinh thêm bất kỳ thiệt hại nào. Thêm vào đó, nó sẽ bảo vệ chống lại sự phân hủy collagen trị sẹo và elastin để giữ cho làn da trẻ trung.


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét