Collagen là gì ? Tác dụng của collagen đối với sức khỏe và làn da như thế nào? Bạn chọn cách nào để bổ sung đầy đủ cho cơ thể.

Thứ Bảy, 29 tháng 12, 2018

Các loại collagen và những nguyên nhân gây thiếu hụt collagen


Bạn đã biết được những công dụng đặc biệt của collagen đối với cơ thể và làn da. Vậy có bao nhiêu loại collagen, nguồn thực phẩm nào chứa collagen, cách bổ sung như thế nào? Hãy tham khảo ngay bài viết sau đây.

Các loại collagen

Có 28 loại collagen được biết đến. Tuy nhiên, khoảng 90% collagen của cơ thể là loại I. Đây là 5 loại phổ biến nhất:
Các loại collagen và những nguyên nhân gây thiếu hụt collagen


- Collagen I: Vì nó là loại phong phú nhất, loại I nằm trong hầu hết các mô của cơ thể: gân, da, xương, sụn, mô liên kết và răng. Các loại sợi collagen loại I cực kỳ mạnh. Nó có thể chống lại rất nhiều áp lực mà không phá vỡ.
- Collagen II: Tìm thấy chủ yếu trong sụn.
- Collagen III: Có thể được tìm thấy bên cạnh loại I và trong cơ bắp, cơ quan, động mạch và một loại mô liên kết đặc biệt được gọi là sợi lưới, tạo thành gan, mô mỡ, tủy xương, lá lách và nhiều hơn nữa.
- Collagen IV: Tạo thành lớp nền cơ bản, một lớp của ma trận ngoại bào - mạng hỗ trợ các tế bào - nằm bên dưới biểu mô. Về cơ bản, lamina cơ bản cung cấp hỗ trợ bên ngoài cho các tế bào da của bạn.
- Collagen V: Collagen V có thể được tìm thấy trong ma trận xương, giác mạc và trong mô liên kết tồn tại giữa các tế bào cơ, gan, phổi và nhau thai (còn được gọi là ma trận kẽ).
Như bạn có thể thấy, collagen liên quan đến hầu hết các mô. Đó là lý do tại sao sản xuất đủ của nó là rất quan trọng cho sức khỏe tốt, hoặc thông qua các loại thực phẩm tạo thành collagen hoặc bổ sung. 
Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn những gì collagen có thể làm cho cơ thể của bạn:

Lợi ích dựa trên khoa học của collagen

Nghiên cứu cho thấy mức độ collagen đầy đủ là cần thiết cho chức năng thích hợp của bạn: da, móng tay, tóc, cơ bắp, khớp và dây chằng, xương, mô, mắt, ruột, tim, óc.
Sự thiếu hụt collagen có thể xảy ra
Tổn thương collagen có thể xảy ra nhờ sự kết hợp giữa hoàn cảnh bên trong và bên ngoài
Xem thêm: collagen là gì? Tác dụng của collagen với da.

Nguyên nhân bên trong

Lão hóa

Cơ thể của bạn mất dần collagen khi bạn già đi, từ lúc sinh ra. Mạng lưới collagen trong các mô của bạn từ từ thay đổi.
Hàm lượng collagen tổng thể trên một đơn vị diện tích da giảm 1% mỗi năm.
 Các loại collagen và những nguyên nhân gây thiếu hụt collagen
Khi collagen loại I - collagen chính trong da của bạn - suy giảm, da trở nên chảy xệ, nhăn nheo và phát triển cellulite.
Lão hóa cũng làm suy yếu cấu trúc xương, giảm khối lượng cơ và phân phối lại chất béo, gây ra những thay đổi đáng kể trong hình dạng khuôn mặt.

Thiếu dinh dưỡng

Lượng chất dinh dưỡng tạo thành collagen thấp có thể dẫn đến thiếu hụt collagen.
Các axit amin glycine, proline, lysine, arginine và nhiều hơn nữa đến từ thịt và sụn động vật là cần thiết để tạo thành procollagen sau đó biến thành collagen. Các axit amin thấp trong chế độ ăn uống của bạn có nghĩa là nồng độ collagen thấp hơn.
Sự thiếu hụt vitamin C có thể ngăn chặn sự hình thành collagen hoàn toàn.
Thiếu đồng liên kết với một liên minh yếu hơn của collagen và elastin, dẫn đến rụng tóc và tổn thương móng.
Chất chống oxy hóa là cần thiết để bảo vệ collagen khỏi các tổn thương gốc tự do và ngăn ngừa các dấu hiệu lão hóa sớm, do đó thiếu hụt các loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa có thể khiến collagen của bạn dễ bị tổn thương.


Chế độ ăn nhiều đường

Đường được biết là để làm cho collagen không sử dụng được trong cơ thể của bạn.
Nghiên cứu cho thấy rằng glucose và fructose “bẫy” các axit amin trong collagen và elastin, làm cho cả hai không có khả năng sửa chữa da.
 Các loại collagen và những nguyên nhân gây thiếu hụt collagen
Điều này cũng tạo ra các sản phẩm cuối cùng glycation hoặc AGEs.
AGE là các hợp chất độc hại hình thành khi các chất béo hoặc protein tiếp xúc với đường, và chúng có thể gây ra các bệnh mãn tính như bệnh tiểu đường và bệnh tim.

Hút thuốc

Hút thuốc lá gây ra các vết nhăn trên khuôn mặt sớm và giảm lành vết thương vì nó làm chậm quá trình tổng hợp collagen loại I và III.
 Các loại collagen và những nguyên nhân gây thiếu hụt collagen
Một nghiên cứu thấy rằng ở những người hút thuốc:
- Sự tổng hợp collagen loại I và III thấp hơn 18% và 22%.
- Mức độ MMP-8 - một phân tử phá vỡ collagen - cao hơn 100%.
- Các mức TIMP-1 và chất ức chế MMP-8 - thấp hơn 14%.

Predispositions di truyền

Bất thường trong các gen mã hóa collagen có thể dẫn đến tăng nguy cơ bệnh khớp như vỡ ở gót chân Achilles, dây chằng đầu gối và viêm xương khớp.

Nguyên nhân bên ngoài

Phơi nắng quá mức

Phơi nắng là yếu tố môi trường chính gây lão hóa da sớm.
Khi bạn phơi bày làn da trong thời gian dài để bức xạ tia cực tím, các tế bào của bạn đi qua các thay đổi phân tử để cố gắng đáp ứng với thiệt hại. Những thay đổi này gây ra sự phân hủy collagen và tắt tổng hợp collagen mới, làm cho da bạn dễ bị tổn thương.
 Các loại collagen và những nguyên nhân gây thiếu hụt collagen
Da thường trông dày, đổi màu, nhăn nheo và thô ráp - trái ngược với làn da bình thường, có xu hướng trông mỏng, nhăn nheo và khô.

Ô nhiễm không khí

Ô nhiễm không khí có thể ảnh hưởng đến mức độ collagen và làm trầm trọng thêm các bệnh ngoài da.
Không khí ô nhiễm chứa một thứ gọi là các hạt vật chất (PM), là các hạt cực nhỏ và các hạt nhỏ trong không khí có thể được hấp thu bởi phổi và da của bạn.
 Các loại collagen và những nguyên nhân gây thiếu hụt collagen

Việc tiếp xúc lâu dài và tăng với các PM (cao ở các thành phố) có thể gây ra ba điều trên da của bạn:
- MMPs - phân tử phá vỡ collagen
- Stress oxy hóa
- Phân tử viêm
Các loại PM đặc biệt được gọi là các hạt siêu mịn - bao gồm cacbon đen và hydrocacbon đa vòng - tăng nguy cơ ung thư da.
Một trong những cách mà các hạt vật chất xâm nhập vào da của bạn là thông qua các nang tóc. Các PM nhỏ hơn đáng kể so với các lỗ chân lông của bạn, vì vậy chúng có thể dễ dàng đi qua chúng.
Bởi vì các nang trên da đầu và khuôn mặt của bạn chiếm khoảng 10% tổng bề mặt da, sự hấp thu của PM có thể cao.
Để chống lại sự mất mát collagen xảy ra từ hoàn cảnh bên trong và bên ngoài, dinh dưỡng là chìa khóa. Điều quan trọng là lượng chất dinh dưỡng tạo collagen của bạn rất dồi dào.

Xem thêm: Công dụng của collagen đối với làn da và sức khỏe

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét