Collagen là gì ? Tác dụng của collagen đối với sức khỏe và làn da như thế nào? Bạn chọn cách nào để bổ sung đầy đủ cho cơ thể.

Thứ Bảy, 1 tháng 12, 2018

7 loại thực phẩm chứa nhiều collagen tự nhiên giúp da khỏe mạnh


Bạn không cần phải mua thuốc hoặc bột. Đơn giản chỉ cần ăn các loại thực phẩm chứa nhiều collagen này để cho làn da trẻ hơn, tóc khỏe hơn và các khớp khỏe mạnh hơn.7 loại thực phẩm chứa nhiều collagen tự nhiên giúp da khỏe mạnh


Cơ thể chúng ta tạo ra collagen tự nhiên, nhưng nó tạo ra ít hơn khi chúng ta già đi. Collagen giảm đi có thể dẫn đến mất độ đàn hồi và cấu trúc khắp cơ thể (xuất hiện nếp nhăn và da chảy xệ). Ý nghĩ là nếu bạn tiêu thụ nhiều collagen hơn, bạn có thể ngăn chặn làn da lão hóa hoặc thoái hóa khớp.

Thay vì dùng chất bổ sung collagen thì bạn có áp dụng một chế độ ăn uống cân bằng giàu protein nạc, chất béo có lợi cho tim, trái cây và rau cải có tất cả các chất dinh dưỡng tổng hợp collagen cần thiết.

Thậm chí nhiều hơn, toàn bộ thực phẩm lành mạnh có nhiều chất dinh dưỡng thường làm việc song song để khuyến khích sản xuất collagen và bảo vệ nó khỏi bị phá vỡ do tổn thương môi trường. Hãy dùng 7 loại thực phẩm chứa nhiều collagen này để giúp giữ cho làn da của bạn mềm mại, xương khỏe mạnh...

Ớt chuông đỏ

7 loại thực phẩm chứa nhiều collagen tự nhiên giúp da khỏe mạnh

Vitamin C là rất quan trọng cho một nguồn cung cấp collagen khỏe mạnh, và nó được đóng gói vào ớt chuông đỏ. Vitamin C là một chất chống oxy hóa thúc đẩy sự tổng hợp collagen. Khi không có chế độ ăn giàu vitamin C, cơ thể không thể sản xuất collagen một cách hiệu quả.

Chỉ cần ½ chén ớt đỏ cung cấp 158% liều vitamin C hàng ngày của bạn với 95 mg mỗi khẩu phần. Các nguồn vitamin C, thực phẩm chứa nhiều collagen khác tốt bao gồm bưởi, quả kiwi, ớt xanh, bông cải xanh, dâu tây và cam.

Cà chua

7 loại thực phẩm chứa nhiều collagen tự nhiên giúp da khỏe mạnh

Thực phẩm chứa nhiều collagen là cà chua có thể giúp bảo vệ nguồn cung cấp collagen của bạn khỏi thiệt hại về môi trường. Một trong những cách mất collagen khi chúng ta già đi, ngoài việc sản sinh ra ít collagen hơn, là do các chất gây ô nhiễm và bức xạ tử ngoại gây tổn hại.

Thiệt hại này làm tăng tốc độ phân hủy collagen. Lycopene có thể giúp bảo vệ da và duy trì mức độ collagen của bạn. Lycopene cũng được tìm thấy trong các loại rau đỏ và cam khác, chẳng hạn như dưa hấu và bưởi hồng.

Cá hồi

7 loại thực phẩm chứa nhiều collagen tự nhiên giúp da khỏe mạnh

Bạn biết mình phải ăn cá để làm chất béo có lợi cho sức khỏe tim mạch, nhưng liệu những chất béo đó có thể bảo vệ làn da của bạn khỏi những nếp nhăn và đường nhăn?

Cá hồi, đặc biệt, là một nguồn tuyệt vời của các axit béo omega-3 lành mạnh, giúp giảm viêm và ngăn ngừa sự phân hủy collagen do tổn hại môi trường - tương tự như lycopene.

Tiếp xúc quá nhiều với ánh sáng mặt trời có thể làm tổn hại quá trình tổng hợp collagen và thúc đẩy tình trạng viêm da. Ăn các thực phẩm chứa nhiều collagen, axit béo omega-3, phổ biến nhất trong hải sản, thực sự giúp chống lại tình trạng viêm và bảo vệ collagen của bạn. Các nguồn tốt khác bao gồm bơ, quả óc chó và hạt chia.Khoai lang

7 loại thực phẩm chứa nhiều collagen tự nhiên giúp da khỏe mạnh

Bằng cách thực phẩm chứa nhiều collagen từ ăn khoai lang nướng, bạn có thể nâng lên sáu lần giá trị hàng ngày của vitamin A, giữ cho làn da và khớp xương của bạn khỏe mạnh. Vitamin A thực sự nhắm vào thông điệp hạt nhân để khuyến khích cơ thể tạo ra collagen.

Vitamin A cũng hỗ trợ sự tăng trưởng của tế bào, đóng một vai trò quan trọng trong sự hình thành bình thường và bảo tồn các cơ quan của cơ thể. Ngoài khoai lang, vitamin A còn có trong cà rốt, dưa đỏ, xoài và mơ.

Gà tây

7 loại thực phẩm chứa nhiều collagen tự nhiên giúp da khỏe mạnh

Nhiều axit amin thiết yếu có liên quan đến sản xuất collagen. Vì lý do này, điều quan trọng là tiêu thụ đủ protein, được tạo ra từ các axit amin. Ba loại axit amin phổ biến nhất liên quan đến sự tổng hợp collagen là proline, glycine và lysine. Lysine là một acid amin thiết yếu, có nghĩa là cơ thể chúng ta không thể tự tổng hợp nó, vì vậy chúng ta cần lấy nó từ các thực phẩm.

Nếu bạn là người ăn chay, bạn có thể lấy lysine từ các nguồn thực phẩm chứa nhiều collagen không phải động vật như đậu nành, đặc biệt là đậu hũ và hạt điều.

Trứng

7 loại thực phẩm chứa nhiều collagen tự nhiên giúp da khỏe mạnh

Lòng đỏ trứng giàu choline, một loại vitamin B, được chuyển đổi thành glycine - một trong những axit amin liên quan đến sản xuất collagen.  Bởi vì điều này, tiêu thụ thực phẩm giàu cholin có thể giúp hình thành collagen.

Người khỏe mạnh có thể ăn tới 300 mg cholesterol mỗi ngày và những người mắc bệnh tiểu đường, cholesterol cao hoặc bệnh tim có thể tiêu thụ tới 200 mg. Một quả trứng lớn có 187 mg. Chickpeas, đậu navy, gà tây, cá hồi và súp lơ cũng là nguồn thực phẩm chứa nhiều collagen tốt.

Hạt hướng dương

7 loại thực phẩm chứa nhiều collagen tự nhiên giúp da khỏe mạnh
Chỉ một ounce hạt hướng dương rang khô cung cấp 37% liều vitamin E hàng ngày của bạn. Giống như các chất chống oxy hóa khác, vitamin E được cho là có tác dụng chống lại các gốc tự do, có thể ngăn ngừa thiệt hại. Những thiệt hại đó có thể gây ra các nếp nhăn và chảy xệ da.

Các thực phẩm chứa nhiều collagen và nguồn vitamin E tốt khác bao gồm dầu mầm lúa mì, hạnh nhân, quả phỉ, và bơ đậu phộng.

Tham khảo thêm: Collagen có tác dụng gì?

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét