Collagen là gì ? Tác dụng của collagen đối với sức khỏe và làn da như thế nào? Bạn chọn cách nào để bổ sung đầy đủ cho cơ thể.

Thứ Năm, 17 tháng 5, 2018

Collagen là gì? Thành phần cấu tạo của Collagen gồm những gì?


Collagen là một thành phần chiếm khoảng 70% trong da và được phân bổ ở lớp hạ bì, tác dụng của nó là kết nối các tế bào da, thực hiện quá trình trao đổi chất, là yếu tố chính quyết định sự săn chắc và căng mịn của da. Tuy nhiên, vẫn có khoảng 1 - 1,5% lượng Collagen bị mất đi cả khổi lượng và độ dày. Khi đó quá trình lão hóa da bắt đầu, trên da xuất hiện các nếp nhăn nhỏ, các đường nét trên gương mặt bắt đầu biến đổi, cơ mặt chảy xệ.

Vai trò của Collagen trong cơ thể

 

Có hơn 16 loại collagen. Bốn loại chính là loại I, II, III và IV.

Dưới đây là cái nhìn sâu hơn về bốn loại collagen chính và vai trò của chúng trong cơ thể:

Loại I: Loại này chiếm gần 90% lượng collagen trong cơ thể và được làm từ các sợi đan xen vào nhau dày đặc. Nó tạo nên cấu trúc da, xương, dây chằng, sợi sụn, mô liên kết và răng.

Loại II: Loại này được làm bằng các sợi mỏng manh hơn và được tìm thấy trong sụn đàn hồi, đệm gối.

Loại III: Loại này hỗ trợ cấu trúc cơ, các cơ quan và động mạch.

Loại IV: Loại này hỗ trợ hoạt động lọc và được tìm thấy trong các lớp da.


Collagen là gì? Thành phần cấu tạo của Collagen gồm những gì?


Khi già đi, cơ thể sẽ ngày càng sản sinh ít đi collagen và chất lượng không còn tốt.

Một trong những dấu hiệu rõ ràng của điều này là da của bạn trở nên thiếu săn chắc và mềm mại. Sụn cũng yếu đi theo độ tuổi.

Tác dụng collagen với da

 

Sự suy giảm về chất lượng và số lượng collagen sẽ dẫn đến sự “lão hoá” của cơ thể và sự thay đổi trên da, trên khuôn mặt là dấu hiệu dễ nhận thấy nhất: làn da khô sạm, nhăn nheo bắt đầu từ các đường nhăn trên khoé mắt, miệng, lâu dần thành nếp nhăn sâu, các đường nét khuôn mặt bị chùng nhão và chảy xệ. 

Chính vì vậy mà Collagen đóng vai trò là một trong những chất quan trọng hàng đầu của ngành thẩm mỹ, đặc biệt là chăm sóc da, phẫu thuật thẩm mỹ, phẫu thuật bỏng, sẹo…Sẹo được hình thành do liên kết collagen và elastin của da bị gãy và tổn thương. Collagen giúp vết thương nhanh lành sẹo. Collagen có tác động tích cực để sản sinh ra các tế bào da mới, giúp làn da hồi sinh nhanh chóng nên các vết thâm cũng sẽ bị làm mờ dần.

Nguồn thực phẩm từ thiên nhiên

 

Collagen được tìm thấy trong các mô liên kết của thực phẩm từ động vật. Ví dụ, nó được tìm thấy với lượng lớn trong da gà và da lợn. Một nguồn đặc biệt giàu collagen là nước canh xương, được làm bằng cách đun sôi xương gà và xương các động vật khác.


Collagen là gì? Thành phần cấu tạo của Collagen gồm những gì?

  • Đậu nành và các thực phẩm làm từ đậu nành
  • Thực phẩm chưa nhiều Omega-3 như cá hồi, cá mòi, cá thu, cá trích và dầu hạt lạnh
  • Các loại quả mọng chứa nhiều vitamin C như quả việt quất, dâu tây,…
  • Các loại rau có màu xanh lá đậm như rau bina, cải xoong, cải bắp, cải xoăn
  • Rau củ, trái cây màu đỏ như cà chua, cà rốt,…
  • Tuy nhiên để bổ sung đầy đủ collagen bị thiếu hụt trong cơ thể một cách kip thời và mang lại hiệu quả tốt nhất trong việc trong chăm sóc da cũng như phục hồi da bị tổn thương, bạn nên sử dụng thực phẩm chức nằn giúp bổ sung collagen cho cơ thể như Collagen super + C type 1 và 3.

    Tham khảo thêm: Tác dụng của collagen đối với làn da và sức khỏe

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét